thuytrang119794@gmail.com

5/bài viết nổi bật/recent

Tìm kiếm Blog này

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.

Bài đăng phổ biến

5/recent posts/slider

Từ hôm nay, xe bán tải chính thức được đi vào làn xe con

Theo quy chuẩn mới Bộ GTVT vừa ban hành, từ hôm nay 1/11, xe bán tải có khối lượng chuyên chở dưới 1,5 tấn và có số ghế ngồi từ 5 chỗ trở xuống sẽ được coi là xe con và được chạy vào làn đường dành cho loại xe này.  

Từ hôm nay, xe bán tải chính thức được đi vào làn xe con. Ảnh minh họa: Internet

Bộ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41/2012/BGTVT do Bộ GTVT ban hành sẽ chính thức có hiệu lực từ hôm nay 1/11. Theo đó, bộ Quy chuẩn mới quy định về hệ thống báo hiệu áp dụng cho tất cả các tuyến đường bộ trong mạng lưới đường bộ Việt Nam bao gồm: đường cao tốc, đường quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường xã, đường đô thị, đường chuyên dùng và các đường nằm trong hệ thống đường bộ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên (các tuyến đường đối ngoại).

Ngoài các nội dung mới về biển báo, vạch kẻ, quy định mới có hiệu lực của Bộ GTVT cũng sẽ chấm dứt những tranh cãi về xe bán tải và việc, loại xe này được đi ở làn đường nào bởi trước đó chưa có một quy định rõ ràng.

Theo quy chuẩn mới, xe bán tải (pickup) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (giấy chứng nhận đăng kiểm) nhỏ hơn 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống thì được xem là xe con. Với quy định này, thì từ 1/11 tới, khi bộ quy chuẩn chính thức có hiệu lực, xe bán tải khi đi ra ngoài đường có thể chạy vào làn xe con mà không bị xử phạt.

Như vậy, sự ra đời cúa Bộ quy chuẩn này cũng sẽ chấm dứt những tranh cãi về việc nhiều người chạy xe bán tải thi thoảng bị cảnh sát giao thông bắt lỗi khi đi vào làn xe con trên đường phân làn do chưa có những khái niệm rõ ràng về loại xe này.

Tuy nhiên, dù được đi vào làn xe con nhưng do bộ Quy chuẩn QCVN 41/2016 lại chỉ áp dụng cho biển báo hiệu đường bộ nên xe bán tải vẫn phải chịu quy định hiện hành về đăng ký và niên nạn sử dụng như xe tải.

Theo Phúc Vinh (ITCnews.vn)

Labels
Share This
Không có nhận xét nào:

404

We Are Sorry, Page Not Found

Apologies, but the page you requested could not be found.

Home