thuytrang119794@gmail.com

5/bài viết nổi bật/recent

Tìm kiếm Blog này

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.

Bài đăng phổ biến

5/recent posts/slider

Vahana: Dự án ô tô bay `siêu thực` của Airbus

Airbus tham vọng phát triển mẫu ô tô bay Vahana có khả năng tự cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng và hoạt động tương tự như dịch vụ Uber nhưng là ở trên không trung.

Ý tưởng của Vahana được đánh giá là khá giống với các ý tưởng về xe bay từ trước tới nay. Xe có 8 rotor trên 2 bộ cánh, và cả 2 đều nghiêng tuỳ theo xe đang bay theo chiều dọc hay ngang. Xe chỉ có đủ chỗ cho 1 người ngồi ngay bên dưới vòm kính che buồng lái. Theo CNN, Airbus dự tính phát triển Vahana thành taxi, biến nó trở thành phiên bản Uber hoạt động trên không.  

Airbus khởi động dự án này vào đầu năm 2016 bởi bộ phận đặt tại Thung lũng Silicon của Airbus (có tên gọi A3). CEO Rodin Lyasoff của startup thuộc Airbus này nói rằng, tên gọi Vahana được đặt theo một phương tiện dành cho Chúa, thế nhưng đội của ông ngay từ đầu đã dựa trên các sở cứ khoa học để phát triển dự án. 

"Ngoài việc phát triển bản thân thiết bị, chúng tôi còn đang tìm cách phát triển các công nghệ chính, 'nuôi dưỡng' ý tưởng về một thành phố dọc của tương lai" - Lyasoff phát biểu. 

Airbus là đối thủ cạnh tranh với Boeing của Mỹ và nổi tiếng nhất với các mẫu máy bay phản lực lớn như chiếc A380 2 tầng. Tuy nhiên, dự án ô tô bay cho thấy rằng, công ty không hề hờ hững với những ý tưởng táo bạo và thậm chí là "siêu thực". Lyasoff nói rằng đội ngũ các kỹ sư, nhà thiết kế, và chuyên gia về robot đang đặt mục tiêu cho ra đời một bản dùng thử (prototype) đầy đủ của Vahana trước cuối năm 2017, đồng thời tung ra bản demo "có khả năng sản xuất" vào năm 2020. 

Theo MT (Ictnews.vn)

Labels
Share This
Không có nhận xét nào:

404

We Are Sorry, Page Not Found

Apologies, but the page you requested could not be found.

Home