thuytrang119794@gmail.com

5/bài viết nổi bật/recent

Tìm kiếm Blog này

Lưu trữ Blog

Được tạo bởi Blogger.

Bài đăng phổ biến

5/recent posts/slider

Hãng xe Đức thử nghiệm thành công xe buýt bán tự lái trên đường phố

Ngoài việc tài xế hoàn toàn không cần động vào vô-lăng, những chiếc xe này còn có camera và cảm biến để tự nhận biết người đi bộ hay thậm chí tránh ổ gà.  

Hãng xe Đức thử nghiệm thành công xe buýt bán tự lái trên đường phố

 

Nhiều giả thuyết cho rằng xe tự lái sẽ đặt dấu chấm hết cho giao thông công cộng nhờ tiện ích và những cách xử lý thông minh giải quyết toàn bộ các vấn đề giao thông hiện nay. Nhưng để thực hiện vận chuyển nhiều người trên cùng một tuyến đường đồng thời, chỉ có các phương tiện vận tải công cộng thực hiện được. Và để những phương tiện công cộng có thể hoạt động trong hệ thống giao thông toàn những xe tự lái thì chính bản thân những chiếc xe này phải có khả năng tự lái.  

Mới đây, nhà sản xuất xe hơi Đức đã cố gắng thực hiện điều này. Chiếc xe bán tự động của Mercedes-Benz đã có thể di chuyển trên quãng đường hơn 20 km. Tất nhiên quãng đường này chưa thể so với hơn 1 triệu km mà Google đã thử nghiệm nhưng quãng đường mà chiếc xe buýt thử nghiệm là đường giao thông bình thường.   

Tuyến đường chạy thử từ sân bay Schiphol tại Amsterdam tới thị chấn Haarlem có đầy đủ các yếu tố giao thông phổ biến như đèn giao thông, qua hầm, qua ngã tư… Luật pháp địa phương yêu cầu các xe tự lái phải có con người sẵn sàng can thiệp trong mọi tình huống nguy hiểm.   

Mercedes-Benz cho biết công nghệ tự lái của họ có kên CityPilot ngoài khả năng tự lái còn được kết hợp với hàng loạt công nghệ an toàn có sẵn khác giúp cho xe an toàn và đáng tin cậy hơn. Công nghệ tự lái của xe được phát triển dựa trên phần mềm hỗ trợ lái của xe tải Mercedes-Benz. Xe sẽ có thể phân biệt được đường của mình và các đối tượng vật thể trên đường như điểm dừng xe để đón trả hành khách. Bản thân hành khách cũng có thể thông báo cho xe rằng mình có ở điểm đón không để đảm bảo kể cả giờ cao điểm cũng có xe đón mình.  

Xe Future Bus vận hành thực tế

 

Hiện các xe bán tự lái này có thể chạy với vận tốc tối đa 70km/h và giao tiếp với mạng kết nối hệ thống giao thông của thành phố. Như vậy ngoài việc biết khi nào đèn giao thông đang chuyển, xe có thể dùng camera của mình để biết vị trí ổ gà trên đường, báo lại cho cơ quan phụ trách giao thông.  

Hiện nay số lượng sống tại các đô thị đang gia tăng trên toàn thế giới vì thế giao thông công cộng cũng cần phải có sự thay đổi để thích nghi với điều kiện thực tế. Nhiều ý tưởng tương tự Mercedes cũng đang được thử nghiệm tại Mỹ và có thể thấy tương lai những hệ thống giao thông hoàn toàn tự lái theo đúng nghĩa sẽ xuất hiện ở mọi nơi.

Theo Tùng Linh (Bizlive.vn)

Labels
Share This
Không có nhận xét nào:

404

We Are Sorry, Page Not Found

Apologies, but the page you requested could not be found.

Home