Đây sẽ là Netflix của thế giới game?

 

Lần chạy thử đầu tiên đó đã cho phép game thủ chơi trò Assassin’s Creed Odyssey ở tốc độ 60 khung hình/giây (fps) ở trên độ phân giải 1080 pixel, rất ấn tượng so với các dịch vụ chơi game trên đám mây khác.


Đó chính là nguyên do tại sao chưa có gì đáng ngạc nhiên khi Google công bố Stadia, một nền tảng chơi game trên đám mây mới, sẽ phát trực tuyến các trò chơi video ở trên nhiều các loại thiết bị có tốc độ 60 khung hình/giây , độ phân giải 1080 pixel như Project Stream. Google hiện đang lên kế hoạch tăng các thông số kỹ thuật đó lên tới 120 khung hình/giây với độ phân giải 8K, vượt khả năng của bất kỳ máy chơi game hiện đại nào.


Những gì mọi người biết về Stadia cho đến nay


Google muốn Stadia trở thành một nền tảng “tất cả trong một” để chơi, xem , phát triển trò chơi khi nó xuất hiện vào cuối năm nay. Họ cũng muốn nền tảng này cung cấp khả năng chơi đa nền tảng với máy tính cá nhân , và các máy chơi game khác, Tuy nhiên không rõ liệu các nhà sản xuất máy chơi game như Microsoft và Sony có sẽ chơi tốt với dịch vụ mới này không.


Các game thủ cũng sẽ có thể sử dụng bộ điều khiển dùng để chơi game của riêng mình, nhưng Google cũng đang tung ra bộ điều khiển Stadia chuyên dụng liên kết với nhiều thiết bị. Bộ điều khiển này cũng có nút Google Assistant chuyên dụng để truy cập các gợi ý , video hướng dẫn.


Doom Eternal, game bắn súng sắp tới của Id Software, sẽ được ra mắt ở trên Stadia, cùng với các máy chơi game lớn khác và Windows. Google cũng có kế hoạch tung ra nhiều trò chơi hơn từ đơn vị Stadia Games & Entertainment mới thành lập của họ. Không rõ Stadia cũng sẽ có giá bao nhiêu dành cho các game thủ, nhưng các dịch vụ tương đương thường có giá đến từ 5 đến 30 USD mỗi tháng.


Tạo ra “Netflix của thế giới game”


Ý tưởng cung cấp một “Netflix dành cho trò chơi” dựa ở trên số lượng người đăng ký của Google chưa phải chính là mới.


Năm năm trước, Sony đã tham gia vào thị trường này chỉ bằng sản phẩm PS Now, cho phép các game thủ truyền hơn 750 trò chơi PS3, PS3 và PS4 sang máy chơi game PS4 , PC Windows với giá 20 USD mỗi tháng. Còn NVIDIA thì đang thử nghiệm phiên bản beta của GeForce Now, cho phép chủ sở hữu máy tính cá nhân phát trực tuyến các trò chơi dựa ở trên đám mây. Những nền tảng phát trực tuyến ít đã được biết đến hơn gồm có Jump , Shadow của Blade, có giá lần lượt chính là 5 USD , 30 USD mỗi tháng.


Xbox Game Pass của Microsoft chưa phải chính là dịch vụ đám mây, nhưng nó cho phép các game thủ tải xuống và cài đặt số lượng trò chơi chưa giới hạn với giá 10 USD mỗi tháng. Microsoft cũng đang phát triển một nền tảng chơi game ở trên nền tảng đám mây có tên chính là Project xCloud.


Tất cả các dịch vụ đám mây này hoạt động theo cùng một nguyên tắc: Một trò chơi đã được lưu trữ đến từ xa trên một máy chủ mạnh. Máy chủ này sẽ phát video trực tiếp cho người chơi , người chơi sẽ điều khiển trò chơi đó như một video tương tác trực tiếp. Trên một mạng internet tốc độ cao, mọi chuyện cũng sẽ diễn ra “mượt mà” như một trò chơi được cài đặt cục bộ.


Theo cách này, những yêu cầu về phần cứng như CPU, GPU , RAM đắt tiền không còn quan trọng nữa. Trò chơi cũng luôn đã được cập nhật trên máy chủ, vì vậy các game thủ sẽ không phải xử lý những bản cập nhật dài lê thê trước khi chơi. Bất kỳ thiết bị nào có màn hình , kết nối internet tốt đều có thể chơi các trò chơi “AAA” ở mức cài đặt cao cấp.


Liệu Google có thể phá bĩnh ngành công nghiệp game?


Sự gia nhập của Google vào thị trường trò chơi đám mây với Project Stream , và Stadia đã diễn ra nhanh chóng và thông số kỹ thuật của nó ấn tượng hơn nhiều so với thông số kỹ thuật của các nền tảng đã được thiết lập tốt hơn. Chẳng hạn, PS Now hiện vẫn phát trực tuyến hầu hết các trò chơi của họ ở 720 pixel.


Do đó, khả năng để Google phá bĩnh thị trường trò chơi đám mây còn non trẻ (và có thể chính là cả máy chơi game , và máy tính cả nhân) chỉ bằng Stadia là điều hoàn toàn có thể – nếu họ đảm bảo có đã được nhiều nhà xuất bản game hơn, đưa ra giá cạnh tranh cho dịch vụ này , tiếp thị nó đến người tiêu dùng chính thống một cách thông minh.


Rủi thay, làm việc Chia sẻ sản phẩm mới , duy trì sự quan tâm của công chúng không bao giờ chính là những điểm mạnh số 1 của Google. Google+ đã không thể phá bĩnh thị trường mạng xã hội, YouTube Red vẫn còn nhỏ hơn nhiều so với Netflix và một danh sách dài các nền tảng nhắn tin đã chết của họ (gồm cả Allo , và Hangouts) nhận thấy rằng họ quan tâm đến việc tung ra các sản phẩm mới hơn chính là nuôi dưỡng chúng.


Tuy nhiên, Google dường như đã suy nghĩ rất nhiều nhiều về sự phát triển của Stadia , các máy chủ đám mây nội bộ của nền tảng này có thể mang lại lợi thế cho họ trước những nền tảng đối thủ như PS Now , và GeForce Now. Nếu Stadia thành công, nó có thể đe dọa các nhà sản xuất máy chơi game truyền thống, những nhà sản xuất GPU như NVIDIA , thậm chí Twitch của Amazon – nhưng thời gian cũng sẽ cho biết những kế hoạch lớn của họ có cho kết quả tốt hay không.


Chân dung streamer giàu số 1 thế giới: 27 tuổi lọt top Forbes 30 Under 30, kiếm 500.000 USD/tháng nhờ chơi game ở trên giường ngủ

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét