Khói thuốc lá: Kẻ thù số 1 của những game thủ Việt tại phòng net

 

Mùi khói thuốc lá phả mù mịt trong những quán game như thế này, và đối với nhiều game thủ không hút thuốc quả là một cực hình
Từ xưa đến nay, các quán game luôn là địa điểm được nhiều game thủ Việt ưa chuộng, không chỉ bởi đường truyền cáp quang được đảm bảo, mà còn bởi đây là nơi họ có thể ngồi chơi cùng bạn bè của mình với những tựa game yêu cầu tính đồng đội. Thế nhưng, một điều đáng tiếc là ở một địa điểm được coi là "nơi công cộng" như quán game, và người ta vẫn thản nhiên hút thuốc trước sự khó chịu của rất nhiều người khác.


Nếu bạn còn hút thuốc hãy cai thuốc lá ngay với Boni Smok
Boni Smok là sản phẩm giúp hỗ trợ bỏ thuốc lá duy nhất trên thị trường đã được kiểm chứng lâm sàng tại bệnh viện y học cổ truyền TW do các bác sỹ tại bệnh viện tiến hành. Sau quá trình kiểm chứng, hiệu quả hỗ trợ bỏ thuốc lá của Boni-Smok lên tới 72.7% - cao nhất từ trước tới nay, đồng thời cũng khẳng định đây là phương pháp hỗ trợ bỏ thuốc lá an toàn, không có tác dụng phụ.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là theo như thói quen, nhiều game thủ Việt vẫn thường hay phải phàn nàn, lắc đầu khó chịu khi vẫn phải hít khói thuốc của người khác khi chơi ngoài tiệm Net. Đây vốn là chuyện đã có từ lâu, nhưng đến thời gian gần đây mới được một số chủ quán game chú ý đến. Trong khi đó, chủ các quán game, vốn là những người thường quan tâm đến lợi nhuận lại thường cố ý bỏ qua điều này, vì việc cấm hút thuốc khiến cho tiệm game của họ mất đi một lượng khách hàng đáng kể.

Hơn thế nữa, trong ý thức chung của nhiều game thủ Việt nói riêng, hay đa phần người dân Việt Nam nói chung đều chưa thực sự quan tâm đến việc hút thuốc lá nơi cộng cộng là điều xấu. Bên cạnh đó, quán game, vốn thường là nơi chỉ có nam giới với nhau, thì việc hút thuốc lá ngay tại đây lại không được coi là hành vi xấu. Trong ý thức của nam giới, hút thuốc trước mặt phụ nữ có thể là hành động xấu, những giữa nam giới với nhau thì lại là chuyện... bình thường.

Đã từng có thời kỳ chúng tôi hỏi các bạn độc giả, những game thủ Việt về điều khiến họ khó chịu nhất trong quán net. Trong số gần 1.000 lượt bình chọn từ các bạn game thủ Việt, có đến gần 1/3 số người được hỏi cho biết họ cảm thấy khó chịu nhất với những quán net cho người chơi game hút thuốc, và không có phòng riêng dành cho hai bộ phận game thủ ngồi tách biệt.

Quả thực, với những quán net vốn đã kín mít, ngoài sự bí bách, ngột ngạt với nhiệt độ tỏa ra từ hàng chục chiếc máy tính đang chạy hết công suất, cộng thêm mùi mồ hôi của những game thủ đang cố gắng chịu khổ để thỏa mãn niềm đam mê đối với game, thì việc cộng thêm khói thuốc lá phả mù mịt trong những quán game như thế này, đối với nhiều người không hút thuốc quả là một cực hình.

Đó là chưa kể tới tác hại đến sức khỏe của khói thuốc, kể cả những người hút lẫn những người xung quanh phải ngửi khói, mà hay được nhắc đến thông qua cụm từ "hút thuốc lá thụ động". Khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể.

Dẫu vậy, trong thời gian gần đây, đã có nhiều tiệm game lớn tại Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh... dù không cấm, nhưng cũng đã thiết kế hẳn một phòng máy riêng dành cho game thủ hút thuốc. Tại đây, những game thủ muốn hút thuốc có thể vào phòng riêng dành cho những người hút thuốc với nhau, nhằm tránh ảnh hưởng tới những game thủ không muốn phải ngửi khói thuốc.

Đây có thể xem là một mô hình quán net khá hợp lý, đơn giản vì nó giúp cho những game thủ không hút thuốc không gặp khó chịu khi phải ngồi chung với những game thủ hút thuốc. Điều đáng tiếc là số lượng các tiệm game xây dựng được hẳn một khu vực riêng dành cho những người hút thuốc là điều khá khó, khi mà diện tích của các tiệm game tại Việt Nam vẫn còn khá bé, bên cạnh việc chủ tiệm khó có thể bỏ hẳn ra một số tiền tương đối lớn để xây dựng phòng máy khép kín.

Đã từng có thời kỳ các quán cafe không cho phép khách hàng tẩy chay vì không cho họ hút thuốc. Nhưng giờ đây đôi khi bản thân những người hút thuốc cũng đã chấp nhận "nhịn" để không ảnh hưởng và làm phiền đến người khác. Sẽ là khó khăn nhưng ngày đó chắc chắn cũng sẽ đến với những quán net.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét