Những tựa game có dòng thời gian dài nhất: Mass Effect

 

Cùng Mọt điểm lại những sự kiện đã xảy ra trong dải thiên hà suốt hàng tỉ năm trước khi các sự kiện trong Mass Effect diễn ra.

Là một thiên trường ca về cuộc phiêu lưu của một nhóm nhỏ con người và các bằng hữu của họ trong vũ trụ, series Mass Effect của BioWare đã thành công tạo dựng nên một vũ trụ rộng lớn, với lịch sử kéo dài hàng tỉ năm và vô vàn những sự kiện quan trọng, đáng chú ý trong suốt quãng thời gian đó. Dù chúng chỉ đóng vai trò làm nền cho cuộc phiêu lưu của thuyền trưởng Shepard, việc biết về những sự kiện đó sẽ đem lại cho game thủ một trải nghiệm hấp dẫn hơn khi thưởng thức trò chơi. Thật ra, ngay cả khi bạn đã hoàn thành game, việc nhìn lại những sự kiện này cũng là một điều hay bởi nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì đã xảy ra trong cuộc chơi của mình. Vì vậy trong bài viết này, hãy cùng Mọt tui điểm lại những điều nổi bật đã diễn ra trong dải thiên hà Mass Effect nhé!

Thời tiền sử

Đây là giai đoạn đầu tiên và có lẽ cũng là lâu dài nhất trong lịch sử của vũ trụ Mass Effect, nhưng những sự kiện xảy ra tại đây gần như đã hoàn toàn bị lãng quên và chỉ còn được tái hiện qua một vài mẩu thông tin, tàn tích hoặc dự đoán của các chủng tộc ngày nay. Nó chấm dứt vào khoảng 1 tỉ năm trước thời điểm hiện tại (được gọi là Before Common Era – BCE), và là thời đại mà chủng tộc Leviathan thống trị vũ trụ bao la. Đây là một chủng tộc đỉnh cao lan tràn khắp thiên hà, và nhận lấy trách nhiệm bảo vệ các chủng tộc yếu kém hơn mình để đổi lấy sự tôn thờ và cống phẩm.

Những tựa game có dòng thời gian dài nhất: Mass Effect

Hình tượng Leviathan trên một vách đá.

Trong sinh mệnh dài đằng đẵng của mình, các Leviathan nhận ra rằng các chủng tộc mình bảo vệ thường xuyên tạo ra những chủng tộc phụ trợ bằng các vật chất vô cơ, nhưng cách mà họ đối xử với các chủng tộc phụ trợ đó thường dẫn đến những cuộc bạo loạn đẫm máu. Vì vậy, Leviathan tạo ra một Trí Khôn để tìm kiếm phương thức bảo tồn những chủng tộc dưới trướng mình vĩnh viễn. Để phục vụ cho mục tiêu này, Trí Khôn đó tạo ra một binh đoàn dưới quyền để thu thập mẫu vật thông tin di truyền của các sinh vật hữu cơ khắp thiên hà.

Tuy nhiên, "mẫu vật" đầu tiên mà Trí Khôn thu thập lại chính là đấng tạo hóa của nó – các Leviathan. Nó dùng binh đoàn của mình để tàn sát các Leviathan và dùng gene của họ để tạo ra Reaper đầu tiên có tên Harbinger mang hình dạng của các Leviathan. Từ đây, Trí Khôn dùng các Reaper để định kỳ "thu thập" mẫu gene của các sinh vật trên khắp thiên hà, một phần của những thử nghiệm mà nó thực hiện nhằm hoàn thành nhiệm vụ đã được các Leviathan định ra từ trước.

Những tựa game có dòng thời gian dài nhất: Mass Effect

Trí Khôn (hay còn gọi là Catalyst) lấy hình tượng một cậu bé mà Shepard từng gặp.

Để phục vụ cho mục tiêu của mình, Trí Khôn xây dựng mạng lưới Mass Relay nhằm giúp các chủng tộc hữu cơ phát triển và mở rộng nhanh hơn, rút ngắn khoảng thời gian mà nó phải chờ đợi giữa các đợt thu hoạch.

Thời tiền Prothean

Thời đại này khởi đầu vào khoảng năm 1.000.000.000 BCE với việc một trong các Reaper là Leviathan of Dis bị các Leviathan còn sống sót tiêu diệt, và xác của nó nằm yên trên hành tinh Jartar không bị quấy rầy trong gần một tỉ năm. Sau này, những người phát hiện ra cái xác cho rằng Leviathan of Dis chỉ là một chiếc phi thuyền.

Những tựa game có dòng thời gian dài nhất: Mass Effect

Dấu vết của phát đạn trên bề mặt Klendragon (BioWare dùng hình sao Hỏa cho hành tinh này).

Đây không phải là Reaper duy nhất bị con mồi của mình đánh hạ – 963 triệu năm sau, một chủng tộc vô danh nào đó bắn một phát đạn gia tốc vào một Reaper gần hành tinh Mnemosyne, khiến nó "chết" và để lại cái xác xoay quanh hành tinh này, trong khi phát đạn bắn hạ nó kéo qua hành tinh Klendragon tạo ra một thung lũng khổng lồ trên bề mặt hành tinh.

Không nhiều thông tin khác được biết về thời đại này, ngoại trừ một số dấu vết mà các chủng tộc có trí tuệ nhưng đã tuyệt chủng để lại trên một số hành tinh mà sau này Shepard sẽ đi ngang như Epho, Gaelon, Eingana…

Thời tiền Hội Đồng

68.000 năm BCE, chủng tộc Prothean bắt đầu du hành không gian và tìm thấy công nghệ Mass Effect (hiệu ứng khối lượng) từ phế tích của chủng tộc Inusannon đã tuyệt chủng. Nhờ đó, Prothean thành lập nên một nền văn minh bao phủ cả dải thiên hà nhờ mạng lưới Mass Relay, và họ phát hiện Citadel nằm ở trung tâm của mạng lưới này.